Hỏi đáp và Trả lời

Fucoidan – hợp chất chống oxy hóa thuộc nhóm polysaccarit được chiết xuất từ thành phần chất nhờn “sliminess”. Cấu trúc hóa học của Fucoidan là một chuỗi dài polusaccharides giàu sulfate fucose. Cũng chính vì việc chứa hàm lượng sulfate fucose cao khiến cho các nhà khoa học đi sâu vào phân tích và khai thác lợi ích từ nó. Ngoài fucose, chuỗi saccharide thành phần tạo nên Fucoidan cũng bao gồm galactose, acid, mannose và xylose uronic. Tên gọi “Fucoidan” không đại diện cho chất của một cấu trúc nhất định,. nhưng nó là một thuật ngữ chung để chỉ cao phân tử polysaccharides có chính thành phần là fucose.

Fucoidan được phát hiện đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản khi họ phân tách được nó từ tảo nâu Mozuku và Mekabu. Vào năm 1913, vị giáo sư Kylin.H.Z của đại học Uppsala Thụy Điển, đã điều chế thành công Fucoidan từ tinh chất nhờn của Kombu và đặt tên là Fucoidin. 40 năm sau, tên gọi Fucoidan ra đời do sự thống nhất đặt tên quốc tế cho các hợp chất hữu cơ glucide. Vào năm 1996, lợi ích cho sức khỏe của Fucoidan đầu tiên thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu Fucoidan chữa trị được bệnh ung thư đã được triển khai nghiên cứu từ 2010 và công bố ngày 10-8-2016 ở Hà Nội. Hiện nay, có rất nhiều người bệnh đang sử dụng các sản phẩm có Fucoidan trong việc hổ trợ điều trị ung thư trong các giai đoạn cũng như tăng cường miễn dịch sau điều trị.

Nổi tiếng ở khắp thế giới tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì vẫn còn nhiều người chưa biết thuốc Fucoidan là gì và càng không hề biết rằng Fucoidan là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả hiện nay.

Vậy thuốc Fucoidan là gì?

Fuocoidan là gì

Fuocoidan là gì

Fucoidan là một hợp chất có nhớt nhờn được tìm thấy trong các loại rong biển như Wakname, Mozuku và Mekabu. Đây là một tảo biển được các nhà khoa học tìm hiểu cũng như nghiên cứu trong nhiều năm. Các chuỗi phân tử của Fucoidan thuộc nhóm đường có nhiều sulfate fucose và polysaccharides.

Fucoidan chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất hoàn toàn tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, không chỉ phòng ngừa và điều trị ung thư mà còn nhiều căn bệnh phổ biến khác như hô hấp và tiêu hóa.

Muốn biết rõ thêm Fucoidan là gì, bạn cũng nên nắm rõ các thành phần và cấu tạo của Fucoidan bao gồm: D – mannose, D – galactose, D – xylose, nhóm acid glucuronic, nhóm ester sulfate và có nhiều fucose. Nếu nhìn qua chúng ta có thể nhận thấy loại chất là có nhiều điểm giống nhau với các phân tử heparin.

Những ưu điểm của Fucoidan là gì?

Ưu điểm của Fucoidan chính là khả năng chống lại các bệnh ung thư hiện nay rất kỳ diệu, hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật, ức chế sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư. Đây là một sản phẩm được công nhận có công hiệu tốt nhất với người bệnh ung thư đang mắc nhiều hiện nay.

Fucoidan” không phải là tên riêng của một hợp chất hóa học nào mà là một tên gọi chung để chỉ một nhóm các dưỡng chất, có thành phần là các chuỗi polysaccharide sulfat được tìm thấy trong tảo nâu.

Công thức hóa học và tác dụng sinh lý học của Fucoidan sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tảo biển và phương pháp chiết xuất của mỗi sản phẩm.

Ngày nay, thế giới biết đến có 6 loại Fucoidan khác nhau là F-Fucoidan, U-Fucoidan, G-Fucoidan, L-Fucoidan, GA-Fucoidan và Okinawa Mozuku Fucoidan. Tuy nhiên phổ biến nhất là F-Fucoidan, U-Fucoidan và G-Fucoidan:

  • F-Fucoidan chứa phần lớn các chất sulfated Fucose (>95%)
  • U-Fucoidan ngoài các chất sulfated Fucose, còn chứa khoảng 20% glucuronic acid và mannose
  • G-Fucoidan ngoài sulfated Fucose, có chứa thêm galactose.
  • Okinawa Mozuku Fucoidan cũng có thành phần chính là U-Fucoidan

Trong các loại này, U-Fucoidan là loại được quan tâm nhiều nhất. Đó là do các nghiên cứu đã chứng minh trong U-Fucoidan có chất làm cho tế bào ung thư tự hủy diệt.

Các loại tảo khác nhau sẽ có hàm lượng Fucoidan khác nhau. Có 3 loại tảo biển có thể chiết xuất ra Fucoidan:

  • Tảo Mozuku (hay còn gọi là Cladosiphon okamuranus): là loại phổ biến nhất hiện nay vì có hàm lượng Fucoidan cao. Tảo Mozuku có lượng U-Fucoidan cao gấp 5 lần tảo Kombu. 1 kg tảo Mozuku chiết xuất được 1 gram Fucoidan.
  • Tảo Wakame – Mekabu (hay còn gọi là Undaria pinnatifida): Tảo Mekabu ở gần gốc rễ của Wakame. Là loại tảo đứng thứ hai về hàm lượng Fucoidan
  • Tảo Kombu (hay còn gọi là Laminaria japonica): Tảo Kombu là loại đầu tiên được phát hiện có chứa hợp chất Fucoidan. Tuy nhiên, hàm lượng Fucodan trong tảo Kombu ít hơn các loại khác nên ngày nay không được dùng phổ biến nữa.

Có thể thấy sản phẩm có nguồn gốc từ tảo Mozuku Okinawa là sản phẩm chất lượng tốt vì có hàm lượng Fucoidan cao, được nhiều người bệnh tin dùng.

Khối u cần mạch máu để phát triển, bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư. Các khối u thường tiết ra những chất kích thích hình thành mạch máu mới và các yếu tố tăng trưởng để xâm lấn, di căn.

Fucoidan có tác dụng ức chế quá trình hình thành mạch máu, do đó ngăn chặn nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư, từ đó chống được di căn.

Do vậy, khi phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, ngoài các phương pháp điều trị tại bệnh viện, bạn nên sử dụng thêm Fucoidan để hạn chế quá trình di căn của tế bào ung thư

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo lượng i-ốt hấp thụ hàng ngày tối thiểu là 0,09 – 0,15 mg cho trẻ em dưới 13 tuổi và 0,15 mg cho người lớn. Tối đa là 0,67mg mỗi ngày.

Các sản phẩm Fucoidan nhìn chung chứa tối đa 0,0014mg i-ốt mỗi viên. Như vậy, bạn cần phải uống 100 viên mỗi ngày để có lượng i-ốt tối thiểu là 0,15mg và khoảng 470 viên mỗi ngày để đạt lượng i-ốt tối đa là 0,67mg.

Trên thực tế bạn chỉ uống tối đa là 12 viên/ngày cho nên sẽ không bao giờ bị thừa i-ốt cả.

Có. Mặc dù tác dụng chính của Fucoidan là cải thiện trình trạng của bệnh nhân ung thư, nhưng người bình thường cũng có thể sử dụng để hưởng lợi ích từ Fucoidan.

Hơn nữa sử dụng Fucoidan trong lúc khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng gan và tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các bệnh thường gặp khác của người lớn tuổi như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường…

Vì Fucoidan là thực phẩm dinh dưỡng nên liều dùng tùy vào tình trạng của mỗi người.

  • Nếu bạn uống Fucoidan để phòng chống ung thư và bảo vệ sức khỏe thì uống 3 viên/ngày, chia ra làm 3 lần sau ăn là hiệu quả nhất.
  • Những bệnh nhân đang đau bệnh trầm trọng thì uống từ 6-12 viên/ngày chia ra làm 3 lần sau ăn.

Fucoidan không phải là thuốc, nên không gây ra tác dụng phụ. Bạn có thể uống nhiều viên trong một ngày mà không cần phải lo lắng về tác hại của chúng.

Kết quả phụ thuộc vào tình trạng bệnh, loại ung thư, kích thước khối u, khả năng hấp thu của từng người.

Nhiều người chỉ dùng 1 – 2 tháng đã thấy sự chuyển biến rõ rệt, tuy nhiên có những người phải sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về Fucoidan để biết được lợi ích của nó, đồng thời tham khảo ý kiến những người đã từng uống Fucoidan để có thêm thông tin trả lời cho câu hỏi này.

Fucoidan là hợp chất chống oxy hóa chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Mekabu trong tự nhiên, giàu chất sulfate fucose, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, liều dùng cho trẻ em tùy theo độ tuổi, sẽ ít hơn so với người lớn. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi cho trẻ em dùng.

Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Mekabu, là hợp chất tự nhiên, không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên không nên uống chung với các thuốc tây hoặc thuốc nam khác. Bạn nên uống Fucoidan và các thuốc khác cách nhau 1h. Và nếu các bạn đang uống thuốc kê toa từ bệnh viện thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Fucoidan.

Bản thân thuốc điều trị ung thư sẽ gây tác dụng phụ. Ngược lại, Fucoidan được cho là có khả năng giảm tác dụng phụ của thuốc trị liệu ung thư.