Fucoidan” không phải là tên riêng của một hợp chất hóa học nào mà là một tên gọi chung để chỉ một nhóm các dưỡng chất, có thành phần là các chuỗi polysaccharide sulfat được tìm thấy trong tảo nâu.

Công thức hóa học và tác dụng sinh lý học của Fucoidan sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tảo biển và phương pháp chiết xuất của mỗi sản phẩm.

Ngày nay, thế giới biết đến có 6 loại Fucoidan khác nhau là F-Fucoidan, U-Fucoidan, G-Fucoidan, L-Fucoidan, GA-Fucoidan và Okinawa Mozuku Fucoidan. Tuy nhiên phổ biến nhất là F-Fucoidan, U-Fucoidan và G-Fucoidan:

  • F-Fucoidan chứa phần lớn các chất sulfated Fucose (>95%)
  • U-Fucoidan ngoài các chất sulfated Fucose, còn chứa khoảng 20% glucuronic acid và mannose
  • G-Fucoidan ngoài sulfated Fucose, có chứa thêm galactose.
  • Okinawa Mozuku Fucoidan cũng có thành phần chính là U-Fucoidan

Trong các loại này, U-Fucoidan là loại được quan tâm nhiều nhất. Đó là do các nghiên cứu đã chứng minh trong U-Fucoidan có chất làm cho tế bào ung thư tự hủy diệt.

Các loại tảo khác nhau sẽ có hàm lượng Fucoidan khác nhau. Có 3 loại tảo biển có thể chiết xuất ra Fucoidan:

  • Tảo Mozuku (hay còn gọi là Cladosiphon okamuranus): là loại phổ biến nhất hiện nay vì có hàm lượng Fucoidan cao. Tảo Mozuku có lượng U-Fucoidan cao gấp 5 lần tảo Kombu. 1 kg tảo Mozuku chiết xuất được 1 gram Fucoidan.
  • Tảo Wakame – Mekabu (hay còn gọi là Undaria pinnatifida): Tảo Mekabu ở gần gốc rễ của Wakame. Là loại tảo đứng thứ hai về hàm lượng Fucoidan
  • Tảo Kombu (hay còn gọi là Laminaria japonica): Tảo Kombu là loại đầu tiên được phát hiện có chứa hợp chất Fucoidan. Tuy nhiên, hàm lượng Fucodan trong tảo Kombu ít hơn các loại khác nên ngày nay không được dùng phổ biến nữa.

Có thể thấy sản phẩm có nguồn gốc từ tảo Mozuku Okinawa là sản phẩm chất lượng tốt vì có hàm lượng Fucoidan cao, được nhiều người bệnh tin dùng.