Có 3 chức năng chính làm cho Fucoidan trở thành thần dược trong hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư:

Cơ chế 1: Fucoidan áp đặt quy trình tự chết của tế bào ung thư (quy trình Apoptosis)

Theo quy luật thông thường, mọi tế bào đều phải trải qua chu trình tự chết (quy trình Apoptosis) để cơ thể sản sinh ra các tế bào mới, tuy nhiên các tế bào ung thư lại không chịu ảnh hưởng của qui luật này, chúng không chết mà tiếp tục sinh sôi nảy nở khắp cơ thể

Hợp chất Fucoidan có tác dụng bắt các tế bào ung thư này quay lại với khuôn khổ và tuân theo quy trình tự chết Apoptosis

Cơ chế 2: Fucoidan làm tăng cường hệ miễn dịch

Fucoidan kích hoạt các tế bào Natural Killer Cells (tế bào tiêu diệt tự nhiên), đóng vai trò trung tâm của hệ miễn dịch, có chức năng tiêu diệt những tế bào nhiễm bệnh trong cơ thể. Bên cạnh đó, Fucoidan cũng kích hoạt các tế bào Macrophages (đại thực bào) và Killer T-Cells (tế bào T tiêu diệt) đều là những tế bào miễn dịch có khả năng tấn công loại bỏ các tế bào ung thư.

Cơ chế 3: Fucoidan ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của tế bào ung thư

Fucoidan có khả năng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn nguồn nuôi dưỡng của tế bào ung thư, khiến chúng không thể lấy dưỡng chất và oxy, do đó không thể di căn và tái phát.

3 chức năng nêu trên chính là nguồn gốc của khả năng diệt trừ ung thư của Fucoidan, trong đó chức năng áp đặt quy trình tự chết Apoptosis là quan trọng nhất.

Chính vì vậy Fucoidan là dưỡng chất thu hút rất nhiều sự chú ý của các giáo sư y khoa trong lĩnh vực chữa trị ung thư trên thế giới.