Fucoidan – hợp chất chống oxy hóa thuộc nhóm polysaccarit được chiết xuất từ thành phần chất nhờn “sliminess”. Cấu trúc hóa học của Fucoidan là một chuỗi dài polusaccharides giàu sulfate fucose. Cũng chính vì việc chứa hàm lượng sulfate fucose cao khiến cho các nhà khoa học đi sâu vào phân tích và khai thác lợi ích từ nó. Ngoài fucose, chuỗi saccharide thành phần tạo nên Fucoidan cũng bao gồm galactose, acid, mannose và xylose uronic. Tên gọi “Fucoidan” không đại diện cho chất của một cấu trúc nhất định,. nhưng nó là một thuật ngữ chung để chỉ cao phân tử polysaccharides có chính thành phần là fucose.

Fucoidan được phát hiện đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản khi họ phân tách được nó từ tảo nâu Mozuku và Mekabu. Vào năm 1913, vị giáo sư Kylin.H.Z của đại học Uppsala Thụy Điển, đã điều chế thành công Fucoidan từ tinh chất nhờn của Kombu và đặt tên là Fucoidin. 40 năm sau, tên gọi Fucoidan ra đời do sự thống nhất đặt tên quốc tế cho các hợp chất hữu cơ glucide. Vào năm 1996, lợi ích cho sức khỏe của Fucoidan đầu tiên thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu Fucoidan chữa trị được bệnh ung thư đã được triển khai nghiên cứu từ 2010 và công bố ngày 10-8-2016 ở Hà Nội. Hiện nay, có rất nhiều người bệnh đang sử dụng các sản phẩm có Fucoidan trong việc hổ trợ điều trị ung thư trong các giai đoạn cũng như tăng cường miễn dịch sau điều trị.